ĐẬP MÙA XUÂN – NIỀM TỰ HÀO CỦA ĐẮK UI – ĐẮK HÀ – KON TUM

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Phan Ngọc

    Trong suốt dự án về Đăk Ui, tôi đã dạo bước trên Đập Mùa Xuân không biết bao nhiêu lần. Tuy nhiên, chưa lần nào tôi thôi ấn tượng khi được chiêm ngưỡng khung cảnh sơn thuỷ hữu tình của đập. Không chỉ là cảnh nước non xanh biếc hoà cùng núi rừng hùng vĩ mà còn được chiêm ngưỡng cánh đồng lúa không thẳng cánh cò bay mà là những khu ruộng cao thấp, mang đặc trưng của đồi núi Tây Nguyên. Bao xung quanh đập nước mênh mông là những vườn cà phê xanh mướt, những vườn cao su rậm rạp và cả những vườn cây ăn trái xum xuê Ngắm nhìn tất cả trên con thuyền dạo quanh lòng hồ mới hiểu vì sao Đập Mùa Xuân trở thành huyền thoại trong lòng nhân dân nơi đây. Dạo bước trên con đường dài của đập, ngắm nhìn từng cây lúa trĩu quả dập dìu hoà cùng tiếng nước đập vào bờ, chúng đập cuộn theo chiều gió trong mùa nước nổi va vào bờ vẫn luôn là trải nghiệm khó quên khi tôi đến nơi đây. Phải chiêm ngưỡng Đập mùa Xuân ở nhiều điểm nhìn khác nhau, nhiều thời gian khác nhau ta mới biết các thế hệ đi trước đã dành cho công trình này biết bao công sức. Sức người với những dụng cụ thơ sơ của những năm 1978 đã khai hoá, kiến thiết xây đáp lên một hỗ chứa nước vĩ đại, trở thành sinh kế của hàng vạn người dân trên khắp huyện Đắk Hà. Ngày hôm nay, để tri ân những con người đã dày công xây dựng ấy, nhân dân Đắk Hà đã xây dựng và phát triển quê hương trở thành niềm tự hào với bạn bè trong tỉnh và rộng hơn là nhân dân cả nước. Thế nhưng Đập Mùa Xuân đâu chỉ có vậy. Quang cảnh ta thấy được khi ở đập chỉ là một lát cắt nhỏ của thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.

    Chúng tôi đã may mắn trong một lần nhóm nghiên cứu đến đập đã được người dân địa phương tạo điều kiện du lịch lòng hồ. Đó là chuyến đi kéo dài hơn một tiếng với hành trình vòng quanh đập. Khi phà vừa khởi hành, khung cảnh hiện lên trước mắt tôi là làn nước trong xanh cùng những dãy núi ẩn hiện phía xa xa . Đi thêm chút nữa, xung quanh tôi lúc này đây bốn bề đều là làn nước màu ngọc lục bảo đẹp mắt, những dãy núi ngày một rõ nét hơn. Nhìn từ xa, tôi bắt gặp cảnh người dân Đăk Ui đang giăng chài đánh cá. Chỉ khi du lịch lòng hồ, tôi mới biết Đập Mùa Xuân to lớn và bao la đến thế. Khung cảnh nơi đây được tô điểm bởi màu xanh bắt mắt, đó là màu xanh lục của dòng nước mát hoà cùng xanh lá nơi những dãy núi hùng vĩ, nguy nga. Cùng với đó là nét đẹp lao động nơi những người dân chài đánh cá. Hy vọng vào một ngày không xa nữa, du lịch lòng hồ nơi Đập Mùa Xuân sẽ ngày một phát triển hơn nữa để nhiều người được trải nghiệm chuyến hành trình  biển mini ở vùng đất anh hùng.

144034Công trình thủy lợi Đập Đăk Ui

Công trình thủy lợi Đập Đăk Ui. Ảnh: HL (baokontum.com.vn)

     Bạn sẽ không biết quê hương mình đẹp đến nhường nào nếu bạn không đích thân trải nghiệm. Tôi đã trải nghiệm nhiều danh thắng của Đắk Hà và Đập Mùa Xuân là điểm đến mang lại cho tôi những dấu ấn vô cùng sâu sắc. Còn bạn thì sao? Hay đến Đập Mùa Xuân để tự mình trải nghiệm nhé. Để tự mình không chỉ yêu thương mà phải quảng bá quê hương đến bạn bè muôn phương, để Đắk Hà nói chung, Đập Mùa Xuân nói riêng được biết đến ngày một nhiều hơn.

Phan Ngọc